Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh trong năm 2018

Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh trong năm 2018

Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh trong năm 2018

Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh trong năm 2018

 

Xuất khẩu sang Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, tăng 25% trong năm 2018, đó là sự tăng trưởng đáng kể bất chấp mối quan hệ ngoại giao xấu đi sau khi Campuchia giải tán đảng đối lập chính trước cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017.

 

Theo số liệu Phòng thương mại Hoa Kỳ, tổng giá trị xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 3,82 tỷ USD, năm 2017 đạt 3,06 tỷ USD.

 

Xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Campuchia đạt 446,6 triệu USD trong năm 2018, tăng 11% so với 400,2 triệu USD trong năm 2017.

 

 Long Kemvichet, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Campuchia cho biết nhân tố chính của sự tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ là hàng hóa du lịch thuộc danh mục được hưởng Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP: Generalized Systems of Prefrences: ưu đãi về thuế quan của các nước phát triển áp dụng cho hàng xuất khẩu của các nước đang phát triển - TP).

 

Từ tháng 7 năm 2016, Campuchia được hưởng các lợi ích miễn thuế cho xuất khẩu hàng hóa du lịch như hành lý, ba lô, túi xách và ví theo ưu đãi GSP của Hoa Kỳ.

 

Ông Kemvichet cho biết Campuchia đang thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ mở rộng các đặc quyền GSP cho Campuchia.

 

“Bộ Thương mại đã gửi kiến ​​nghị cho Hoa Kỳ về việc mở rộng chương trình GSP đối với hàng may mặc và giày dép. Nếu được đáp ứng, Campuchia sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng xuất khẩu”, ông Kemvichet nói.

 

Tuy nhiên, ông Kemvichet cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chuẩn bị cho các ngành công nghiệp sản xuất và xuất khẩu để cạnh tranh mà không có đặc quyền thương mại.

 

“Chúng ta cần đẩy mạnh năng suất và năng lực cạnh tranh thương mại để có thể cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác bất kể có hay không ưu đãi thuế quan”, ông nói.

 

Mối quan hệ ngoại giao giữa Campuchia và Hoa Kỳ căng thẳng sau khi đảng đối lập chính bị Tòa án tối cao giải tán vào tháng 11 năm 2017, cùng với việc chính phủ Hoa Kỳ hạn chế thị thực đối với một số quan chức chính phủ Campuchia.

 

Kaing Monika, Phó tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc tại Campuchia (GMAC) cho biết, dù quan hệ song phương đang xấu đi, nhưng cả hai nước hiện có mối quan hệ thương mại tốt.

 

Một số người cho rằng mối quan hệ ngoại giao và chính trị giữa hai nước đang xấu đi. Nhưng đối với chúng tôi, cộng đồng doanh nghiệp, mối quan hệ đang tốt.

 

“Một hay hai thượng nghị sĩ bày tỏ quan ngại về chính phủ Campuchia không có nghĩa là đại diện cho toàn bộ Chính phủ Hoa Kỳ. Đó chỉ là những lời hùng biện thuần túy” ông nói, và thêm rằng: “Campuchia đã trở thành nhà cung cấp thay thế cho nhiều công ty Mỹ đang nhập khẩu từ Trung Quốc”.

 

Vào tháng 1 vừa qua, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz và Chris Coons đã trình Đạo luật Thương mại Campuchia năm 2019, yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ xem xét lại ưu đãi thương mại mà Campuchia nhận được theo chương trình GSP, theo thông cáo báo chí của thượng nghị sĩ Ted Cruz.

 

“Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lợi dụng chế độ ưu đãi thương mại của Hoa Kỳ và Châu Âu. Ông ta đã không đáp ứng được các tiêu chí quyền lao động cơ bản, làm xói mòn tính minh bạch bầu cử ở Campuchia. Đạo luật thương mại Campuchia nhằm buộc ông Hun Sen và chính phủ của ông ta chịu trách nhiệm về việc này.”, thượng nghị sĩ Ted Cruz nói.

 

Theo ông Monika, xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ không chỉ tăng trưởng mà còn đa dạng hóa.

 

Trong mười một tháng đầu năm 2018, tổng xuất khẩu của Campuchia sang Mỹ theo ưu đãi thuế quan GSP đạt giá trị 675 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu không thuộc danh mục hàng hóa du lịch thuộc GSP lên tới 321 triệu USD, với sản phẩm nhựa xuất khẩu (Chương 39) đạt 133 triệu USD, sản phẩm gỗ (Chương 44) ở mức 78 triệu USD, đồ nội thất (Chương 94) đạt 51 triệu USD, sắt và các sản phẩm thép (Chương 73) ở mức 21 triệu USD, và phụ tùng ô tô (Chương 87) đạt 14 triệu USD.

 

Theo Khmer Times.

 

 

 

 

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat