Thủ tướng Hun Sen: cắt giảm các ngày nghỉ lễ

Thủ tướng Hun Sen: cắt giảm các ngày nghỉ lễ

Thủ tướng Hun Sen: cắt giảm các ngày nghỉ lễ

Thủ tướng Hun Sen: cắt giảm các ngày nghỉ lễ

 

Thủ tướng Hun Sen cho biết các ngày nghỉ lễ ở Campuchia sẽ được cắt giảm phù hợp với lịch làm việc của quốc gia theo chương trình Đại cải cách sẽ được thông qua vào hôm nay.

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trước gần 2000 giáo viên tương lai của Học viện Giáo dục Quốc gia, Hun Sen nói Campuchia là một quốc gia nghèo nhưng lại có nhiều ngày nghỉ lễ hơn so với các nước phát triển.

“Singapore chỉ có 11 ngày nghỉ lễ, trong khi Campuchia có từ 28 đến 30 ngày nghỉ lễ. Đất nước chúng ta nghèo, nhưng chúng ta lại có nhiều ngày nghỉ lễ. Vì vậy, tôi cần các em thấu hiểu".

“Nếu chúng ta không tiến hành cải cách, tất cả các nhà đầu tư sẽ bỏ chúng ta vì [nhân viên] cứ đòi tăng lương và nghỉ lễ nhiều. Vì vậy, những ngày nghỉ lễ tới đây sẽ xem xét giảm bớt.” ông nói.

Ông cho rằng số ngày nghỉ có thể giữ nguyên nhưng với một số ngành nghề vẫn phải làm việc để ngày nghỉ Tết Khmer hoặc Pchum Ben có nhiều ngày nghỉ hơn để bù lại.

Nội dung sẽ được thảo luận với giới doanh nghiệp, ông nói.

 

 

Hun Sen cho biết ông sẽ công bố chương trình đại cải cách vào hôm nay để trấn an mối quan ngại của giới kinh doanh đầu tư tại Campuchia, trong khi EU tiếp tục xem xét khả năng loại Campuchia khỏi chương trình nhập khẩu ưu đãi dành cho các nước kém phát triển (Everythings But Arms: chương trình miễn thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng hóa từ các nước kém phát triển nhập khẩu vào EU trừ vũ khí).

Chúng ta phải suy nghĩ về lực lượng lao động của mình khi phát triển đất nước mà không cần phải ràng buộc với bất cứ ai. Chúng ta không được để đất nước của chúng ta phải gánh chịu những lời xúc phạm và quan ngại của họ, ông nói.

Ông nói rằng ông sẽ dành tới hai tiếng rưỡi để thông báo về các cải cách.

Ông đã đưa ra một ví dụ về việc giảm thời gian kiểm tra các container hàng xuất khẩu của Campuchia, chỉ thực hiện khi hàng hóa đáng ngờ. Ông nói điều này sẽ giúp giảm ùn ứ hàng tại các cảng và biên giới.

“Không cho phép họ nói: Tôi đưa cho anh cái này, anh phải theo tôi. Nếu anh không nghe, tôi sẽ cắt'. Hãy thôi nói ngôn ngữ này đi. Trong quá khứ, Campuchia đã phải chịu đựng nhiều hơn thế. Campuchia bị bao vây bởi các lệnh cấm vận kinh tế và chính trị, nhưng chúng ta vẫn tồn tại."

“Lúc đó, Campuchia được dẫn dắt bởi Hun Sen, và bây giờ Hun Sen vẫn lãnh đạo đất nước này. Hun Sen đã xây dựng nền kinh tế [của đất nước này] trở nên vững vàng, với mức tăng trưởng 7,5% mỗi năm.” ông nói.

Nhà phân tích chính trị có trụ sở tại Hoa Kỳ, ông Sok Sakoun, cho biết việc giảm các ngày lễ sẽ là một động thái tích cực. Ông nói thêm rằng ở Mỹ, người lao động không được trả lương vào những ngày nghỉ liên bang.

Người sử dụng lao động để nhân viên có ngày nghỉ, nhưng luật pháp không yêu cầu họ phải trả lương, những ngày nghỉ được trả lương ở Mỹ là ưu ái.

“Điều đáng quan tâm là người lao động ở Campuchia không có kỳ nghỉ hè.” ông nói.

Ou Virak, giám đốc điều hành của Future Forum nghĩ rằng Campuchia có quá nhiều ngày nghỉ lễ nhưng lại có một tuần làm việc rất dài - sáu ngày hoặc 48 giờ một tuần.

 

 

Ông nói Campuchia nên bắt đầu theo thông lệ quốc tế bằng cách giảm ngày làm việc xuống còn năm ngày hoặc 40 giờ/tuần và giảm các ngày nghỉ lễ xuống một con số hợp lý hơn.

“Tôi ủng hộ một lịch trình làm việc linh hoạt - hãy để nhân viên và người sử dụng lao động quyết định, thay vì nó được thiết lập bởi chính phủ. Một ví dụ đơn giản là Tết Nguyên đán. Thông thường, mọi người quyết định những ngày lễ nào họ muốn thực hiện, chứ không phải những điều chính phủ áp đặt.” ông nói.

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay cho biết: “Nên giảm bớt một số lễ nghỉ dài ngày của Campuchia, một số ngày lễ quan trọng nên được giữ lại.”

“Tuy nhiên, lịch làm việc mới nên áp dụng thời gian nghỉ phép năm có hưởng lương cho người lao động. ông nói.

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat