Thủ tướng Hun Sen: 17 điểm chính trong Đại cải cách kinh tế năm 2019

Thủ tướng Hun Sen: 17 điểm chính trong Đại cải cách kinh tế năm 2019

Thủ tướng Hun Sen: 17 điểm chính trong Đại cải cách kinh tế năm 2019

Thủ tướng Hun Sen: 17 điểm chính trong cải cách kinh tế năm 2019

 

 

Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Sáu tuyên bố kế hoạch cải cách kinh tế quy mô lớn của chính phủ, vạch ra chiến lược 17 điểm để kích thích tăng trưởng kinh tế mà ông nói có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp tư nhân lên tới 400 triệu USD/năm.

Chiến lược này bao gồm một số sáng kiến ​​tiết kiệm tiền quan trọng cho các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm giảm chi phí liên quan đến vận chuyển, phí dịch vụ cảng và điện, cũng như cải cách quản lý vận hành đường sắt.

Thông báo cũng đưa ra kế hoạch giảm số ngày nghỉ lễ quốc gia, các ưu đãi tài chính về thuế, hải quan, và tiến hành hoàn thành sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Khu kinh tế đặc biệt.

Phát biểu tại Diễn đàn đối thoại Chính phủ - Doanh nghiệp thường niên lần thứ 18 hôm thứ Sáu vừa qua, Thủ tướng cho biết: Với những biện pháp, sẽ giúp các doanh nghiệp tư nhân giảm chi phí khoảng 400 triệu USD.

Hun Sen cho biết cải cách sẽ giúp ngành xuất khẩu của Campuchia tăng năng lực cạnh tranh nếu EU gỡ bỏ ưu đãi thuế quan dành cho các quốc gia chậm phát triển thuộc chương trình EBA của EU(Everything But Arms).

“Nếu EU yêu cầu chúng tôi chịu thuế xuất khẩu, chúng tôi có thể chi trả điều đó. . . Nhưng nếu chúng tôi được hưởng các ưu đãi thuế quan, thì đó là điều tuyệt vời. Nhưng đừng để họ chỉ đạo chúng tôi rằng “Anh phải làm điều này, Anh phải làm điều kia”, và nếu chúng ta không làm theo những gì họ nói, họ sẽ cắt EBA.” Thủ tướng nhấn mạnh.

Tháng 2 trước, EU tuyên bố họ đã chính thức khởi động tiến trình rút quyền tiếp cận ưu đãi thuế quan của Vương quốc chùa tháp thuộc EBA, với lý do vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền và dân chủ.

Việc quyết định cắt ưu đãi thuế quan này có bị xóa bỏ hay không theo thủ tục phải chờ đến 12 tháng sau khi quá trình chính thức bắt đầu.

Đầu tháng này, một phái đoàn EU đã tiến hành làm việc chính thức hai ngày như một phần của quá trình giám sát của EU.

Việc rút khỏi chương trình EBA là mối quan tâm lớn đối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Campuchia, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may – mang lại giá trị 676 triệu USD/năm cho Vương quốc này.

Trong số các cải cách, ông Hun Sen nhắc lại các chính sách khác được ban hành gần đây - bao gồm việc loại bỏ một số (thủ tục và phương pháp kiểm soát) của Hải quan, Biên phòng ở các điểm cửa khẩu và các cảng, cũng như các ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như ngành nông nghiệp của nước nhà. 

Thủ tướng cho biết các biện pháp đó sẽ giúp giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp bằng cách loại bỏ các loại phí tại bến, cảng, tạo điều kiện tiết kiệm lên đến 6,7 triệu USD/năm.

 

 

 

Liên quan đến cải cách thuế hải quan, Thủ tướng cho biết, từ ngày 1/4 /2019 trở đi, tất cả các dịch vụ do Tổng cục Hải quan và Thuế sẽ yêu cầu phát hành hóa đơn điện toán, bảo đảm phí dịch vụ không vượt quá giá niêm yết và minh bạch hơn.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế - Tài chính tuyên bố sẽ cắt giảm 50% phí scan cho xuất nhập khẩu container - từ 20 USD giảm còn 10 USD/container 20 feet và từ 32 đến 16/USD cho một container 40 feet.

Thủ tướng cũng đề nghị Hội đồng Phát triển Quốc gia hoàn thành sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Khu kinh tế đặc biệt trong nửa đầu năm nay.

Giá điện cũng đặc biệt đề cập, Hun Sen nói rằng giá sẽ giảm trong năm nay đối với một số nhóm người tiêu dùng. Bao gồm việc giảm giá điện 0,02 USD/kWh cho người dùng công nghiệp và có kế hoạch giảm giá hơn nữa tùy thuộc phân loại ngành công nghiệp.

“Đặc biệt, các ngày nghỉ lễ quốc gia cũng nằm trong chương trình nghị sự, Thủ tướng tuyên bố bảy ngày lễ quốc gia sẽ cắt giảm bắt đầu từ năm tới. Ông giải thích rằng Campuchia có 28 đến 30 ngày lễ quốc gia/năm. Việc cắt giảm trong các ngày nghỉ lễ là một động thái nhằm tăng hiệu quả và sức hấp dẫn của quốc gia như một điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài.” ông nói.

Lim Heng, Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia (CCC), cho biết khu vực tư nhân từ lâu đã yêu cầu chính phủ ban hành những cải cách này để giúp giảm chi phí sản xuất.

“Cải cách quy mô lớn này sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là giúp tăng doanh thu.” ông nói.

“Cải cách chính sách lần này là một cuộc mổ xẻ chi tiết từng vấn đề của chính phủ nhằm giúp giới doanh nghiệp giảm tối đa chi phí sản xuất.” ông nói.

 

 

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat