PHÚT TIỄN ĐƯA CUỐI CÙNG “ANH HAI” NHÀ TƯ TƯỞNG CHÍNH CỦA KHMER ĐỎ - NOUN CHEA.

PHÚT TIỄN ĐƯA CUỐI CÙNG “ANH HAI” NHÀ TƯ TƯỞNG CHÍNH CỦA KHMER ĐỎ - NOUN CHEA.

PHÚT TIỄN ĐƯA CUỐI CÙNG “ANH HAI” NHÀ TƯ TƯỞNG CHÍNH CỦA KHMER ĐỎ - NOUN CHEA.

PHÚT TIỄN ĐƯA CUỐI CÙNG “ANH HAI” NHÀ TƯ TƯỞNG CHÍNH CỦA KHMER ĐỎ - NOUN CHEA.

 

 

Các cựu cán bộ và thân nhân của Khmer Đỏ đã đến viếng lần cuối cùng “Anh Hai” Nuon Chea người được mệnh danh là nhà tư tưởng chính của chế độ diệt chủng chống lại nhân loại, trước khi đưa đi hỏa táng cuối ngày hôm qua.

 

Nuon Chea, nhà lãnh đạo cấp phó tin cậy nhất của Pol Pot, đã chết hôm Chủ nhật tuần trước tại bệnh viện hữu nghị Campuchia – Liên Xô tại  Phnom Penh, thọ 93 tuổi.

 

Cái chết của ông đến chưa đầy một năm sau khi Nuon Chea bị kết án tù chung thân bởi Tòa án xét xử Khmer Đỏ do Liên Hợp Quốc hỗ trợ vì tội ác diệt chủng đối với các nhóm dân tộc và chính dân tộc mình, mà đến cuối đời vẫn không hề hối hận.

 

Hàng trăm thành viên gia đình, cựu đồng chí và bè bạn đã đến thắp nhang và cầu nguyện bên cạnh quan tài của ông tại một ngôi đền ở phía tây tỉnh Pailin, nơi Noun Chea được hỏa táng vào cuối ngày hôm qua. Khu vực này cũng là nơi giam giữ cuối cùng của Khmer Đỏ sau khi chế độ bạo tàn sụp đổ.

 

Cựu Tư lệnh Hải quân Khmer Đỏ, ông Meas Muth, người cũng bị cáo buộc tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người trong một vụ án hình sự tạm đình chỉ, cho biết ông đã đến để "nói lời tạm biệt cuối cùng" với cấp trên cũ của mình.

 

Những người viếng tang quỳ trên tấm thảm mây bên cạnh bức chân dung của Nuon Chea đeo kính râm quá khổ như một hình ảnh dễ nhận biết của mình.

 

Nghi lễ lần cuối kéo dài hàng giờ đồng hồ, những người tiếc thương Nuon Chea nức nở nhìn xác ông lần cuối trước khi chuyển đến nhà hỏa táng trong một chiếc quan tài mở.

 

 

Ngay cả trước cái chết của ông những lời bào chữa để hạ thấp tội ác cho ông cũng nỗ lực thực hiện. “Những cáo buộc chống lại ông là rất bất công. Không có nhà lãnh đạo nào giết người của mình cả, nếu không có họ, không có người để lãnh đạo”, con gái noun Chea, cô Ly Bunthoeun nói với Agence France-Presse. “Ông không phạm tội giết người. Ông đã giải thích trước tòa”, cô nói thêm.

 

Dưới triều đại bạo tàn do "Anh Cả" Pol Pot lãnh đạo đã khiến khoảng hai triệu người Campuchia chết vì làm việc đến kiệt sức, chết đói và bị hành quyết hàng loạt từ năm 1975 đến 1979.

 

Nuon Chea đã không bị bắt cho đến năm 2007, ông đã bị kết án cùng với cựu nguyên thủ quốc gia Khieu Samphan, người cũng đang kháng cáo bản án của mình. Họ chỉ là một số ít các cựu lãnh đạo Khmer Đỏ phải đối mặt với công lý ở một đất nước nơi sự chia rẽ sâu sắc vẫn còn trên di sản của một chế độ giết người.

 

“Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác của Khmer Đỏ đã được tha ngày ra tòa,” Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói trong tuần này, và kêu gọi Thủ tướng Hun Sen thúc đẩy nhannh tiến trình các vụ truy tố.

 

Nhưng ông Hun Sen - từng là một cựu cán bộ Khmer Đỏ (đào thoát khỏi hàng ngũ để tìm đường cứu nguy dân tộc và đất nước Campuchia) - đã chống lại bất kỳ trường hợp nào khác, tuyên bố rằng điều đó sẽ khiến đất nước rơi vào tình trạng bất ổn./.

 

Theo The Straits Times.

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat