EDC HỌP BÁO MINH OAN CÁC CÁO BUỘC NHẬP NHÈM VỀ GIÁ ĐIỆN

EDC HỌP BÁO MINH OAN CÁC CÁO BUỘC NHẬP NHÈM VỀ GIÁ ĐIỆN

EDC HỌP BÁO MINH OAN CÁC CÁO BUỘC NHẬP NHÈM VỀ GIÁ ĐIỆN

EDC HỌP BÁO MINH OAN CÁC CÁO BUỘC NHẬP NHÈM VỀ GIÁ ĐIỆN

 

 

Cơ quan Điện lực Campuchia (EAC) và Công ty Điện lực Electricité du Cambodge (EDC) hôm qua đã tổ chức một cuộc họp báo để bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích từ công chúng liên quan đến tình trạng thiếu điện và tình trạng thiếu rõ ràng liên quan hóa đơn thanh toán tiền điện.

 

Ông Keo Ratanak, Tổng giám đốc EDC cho biết đã nhận được nhiều khiếu nại của khách hàng trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7, trong đó có 237 được đăng trên Facebook.

 

“Năm nay, chúng tôi đã hứng chịu một làn sóng phản đối liên quan đến các vấn đề về điện, bao gồm cả những lời thóa mạ trên Facebook cáo buộc chúng tôi “hút máu người”, ông Mr Ratanak nói. “Tuy vậy, tôi mong muốn thông báo với mọi người rằng chúng tôi đã giảm giá điện từ 4.000 riels/kilowatt (tương đương 22.700 VNĐ/kW) xuống còn 380 riels (2.156 VNĐ), 480 riels (2.724 VNĐ) và 610 riels (3.462 VNĐ) vì chúng tôi quan tâm đến sinh kế của người dân”.

 

Ông Ratanak đã đề cập đến các mức giá khác nhau được áp dụng dựa trên lượng điện tiêu thụ của một hộ gia đình.

 

Ông lưu ý rằng nếu phát hiện bất kỳ quan chức nào của EDC có hành vi nhập nhèm với khách hàng sẽ bị cách chức và phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

 

Ông Ratanak nói thêm rằng để tránh những hiểu lầm, chính phủ sẽ thay thế tiếng Anh bằng tiếng Khmer trên hóa đơn tiền điện hàng tháng.

 

 

 

Chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có thay đổi nào đối với [giá điện], ông Ratanak nói. Chúng tôi sẽ kiểm tra cho người sử dụng - miễn phí - nếu khách hàng có bất kỳ nghi ngờ nào.

 

Ông lưu ý người dân rằng mọi người có thể sử dụng đường dây nóng của EDC hoặc gửi tin nhắn trực tiếp đến trang Facebook chính thức của EDC về các thắc mắc hay khiếu nại của mình thay vì đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội.

 

Campuchia đã gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng thiếu điện vào đầu năm nay.

 

Chính phủ cho biết vào thời điểm đó, việc cúp điện là cần thiết do lượng mưa không đủ cung ứng cho các đập thủy điện hoạt động trên toàn quốc.

 

Ông Ratanak cũng đề cập đến những chỉ trích về các đập thủy điện trong cuộc họp báo.

 

Khi chúng tôi triển khai một dự án điện, chúng tôi luôn nhận được phản ứng dữ dội từ những người phản đối - họ chống lại bất kỳ đập thủy điện nào,” ông Ratanak nói. “Tại Việt Nam, chính phủ của họ có thể xây dựng rất nhiều đập thủy điện.”

 

Ông nói rằng chính phủ có chính sách giảm nhập khẩu điện để giúp Campuchia tự chủ.

 

Ông Ratanak lưu ý rằng hiện tại, Campuchia nhập khẩu 10% nguồn cung cấp điện từ Việt Nam, 6% từ Thái Lan và 2% từ Lào.

 

“Trong năm 2008 và 2010, 70% đến 80% nguồn cung của chúng tôi phụ thuộc vào Việt Nam và Thái Lan,” ông nói. “Bây giờ chúng tôi nhập khẩu ít hơn từ họ.”

 

Theo Bộ Mỏ và Năng lượng, Campuchia đã sản xuất 2.650 megawatt điện vào năm ngoái, trong đó 1.329 megawatt, tương đương 50%, đến từ các đập thủy điện.

 

Khi được hỏi tại sao giá điện ở Campuchia lại đắt hơn so với các nước láng giềng, ông Ratanak cho biết các nước như Thái Lan và Việt Nam phát triển ngành năng lượng sớm hơn Campuchia.

 

“Chúng tôi không tin rằng giá điện của chúng tôi cao hơn Singapore, Philippines và các nước khác ở Asean, nhưng sự thật là giá của chúng tôi cao hơn Việt Nam và Thái Lan,” ông nói. “Việt Nam và Thái Lan có khả năng sản xuất hơn 40.000 megawatt trong khi nước ta chỉ có thể sản xuất 2.000 megawatt. Vì vậy, chúng ta không thể so sánh với họ.”

 

“Giống như Việt Nam, họ có nhiều đập thủy điện và nhiệt điện,” ông nói. “Họ cũng xuất khẩu khí đốt, và chúng ta có gì?”

 

“Chiến tranh ở Việt Nam đã kết thúc từ lâu và họ có nhiều thời gian để phát triển ngành điện,” ông Ratanak nói thêm. “Chúng ta vừa kết thúc cuộc nội chiến năm 1998.”

 

Chủ tịch EAC, ông Yim Viseth cho biết cho đến nay đã lắp đặt điện kế 34% hộ gia đình cho các công nhân may mặc thuê ở thủ đô Phnom Penh. Ông Viseth lưu ý rằng chủ nhà không được tính phí thêm cho công nhân.

 

“Chính phủ chủ trương giúp các công nhân thuê phòng trọ, trả ít tiền điện hơn,” ông nói. “Hiện tại, chúng tôi đã lắp đặt đồng hồ điện trong hơn 30.000 phòng trọ ở thủ đô”.

 

Ông Viseth lưu ý rằng bất kỳ người sử dụng điện phàn nàn về sự bất thường gây ra bởi đồng hồ điện do chính phủ lắp đặt đều có thể tự lắp đặt điện kế của mình./.

 

 

 

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat