ĐỤNG ĐỘ BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO?

ĐỤNG ĐỘ BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO?

ĐỤNG ĐỘ BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO?

ĐỤNG ĐỘ BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO?

 

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận đêm hôm qua (23/8) rằng không có căng thẳng nghiêm trọng tại biên giới Campuchia-Lào, hai nước sẽ sớm đàm phán hòa bình vào hôm nay.

 

“Biên giới Campuchia - Lào không có căng thẳng gì nghiêm trọng; vấn đề bị thổi phồng [bởi phương tiện truyền thông]. Vụ việc chỉ là một vấn đề nhỏ,” Bộ trưởng Tea Banh nói.

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi một loạt các báo cáo giả mạo được công bố, nói rằng tình hình Campuchia - Lào đang căng thẳng, vì cả hai bên gần như tấn công lẫn nhau tại khu vực Tonle Lpov của tỉnh Preah Vihear.

 

Theo Bộ trưởng, cả Campuchia và Lào đã cam kết ngay từ đầu sẽ duy trì trật tự tuyệt đối và tránh xung đột dựa trên giải pháp hòa bình. Ông hy vọng rằng vấn đề biên giới sẽ sớm được giải quyết.

 

Bộ trưởng cũng tuyên bố rằng nguyên nhân của sự hiểu lầm là do khu vực này chưa được phân định ranh giới.

 

Giữa 2 nước hiện vẫn tồn tại bất đồng về phân định biên giới và trước đây từng xảy ra nhiều vụ va chạm giữa lực lượng hai bên.

 

Một đoàn xe quân sự tràn dọc Đại lộ Norodom ở Phnom Penh vào tối thứ Sáu giữa lúc
căng thẳng biên giới với Lào hồi năm 2017. Ảnh: Cambodia Daily

 

 

Hồi cuối tháng 2/2019, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia thông báo Bộ trưởng Prak Sokhonn sẽ gặp người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith để thống nhất gửi thư đề nghị Pháp cho mượn bản đồ gốc nhằm giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước.

 

Campuchia và Lào từng là thuộc địa của Pháp cho đến sau chiến tranh Đông Dương. Giữa 2 nước hiện vẫn tồn tại bất đồng về phân định biên giới và trước đây từng xảy ra nhiều vụ va chạm giữa lực lượng hai bên.

 

Năm 2018, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhất trí sử dụng bản đồ do người Pháp vẽ và các tài liệu liên quan làm chứng cứ để phân định đường biên giới chung kéo dài 540 km.

 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí không điều quân và bố trí người đến những vùng đất còn tranh chấp cho đến khi đạt được đồng thuận về biên giới./.

 

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat