CĂNG THẲNG BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO: THỦ TƯỚNG HUN SEN ĐIỆN ĐÀM THỦ TƯỚNG LÀO

CĂNG THẲNG BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO: THỦ TƯỚNG HUN SEN ĐIỆN ĐÀM THỦ TƯỚNG LÀO

CĂNG THẲNG BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO: THỦ TƯỚNG HUN SEN ĐIỆN ĐÀM THỦ TƯỚNG LÀO

CĂNG THẲNG BIÊN GIỚI CAMPUCHIA – LÀO: THỦ TƯỚNG HUN SEN ĐIỆN ĐÀM THỦ TƯỚNG LÀO
Một đoàn xe quân sự tràn dọc Đại lộ Norodom ở Phnom Penh vào tối thứ Sáu giữa lúc căng thẳng biên giới với Lào hồi năm 2017. Ảnh: Cambodia Daily

 

Sáng nay 24/8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã điện đàm với người đồng cấp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith để rút quân.

 

Ông tuyên bố tình hình biên giới Campuchia - Lào đã ổn định sau cuộc điện đàm sáng nay.

 

“Vào lúc 9 giờ sáng ngày 24 tháng 8 năm 2019, tôi đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Lào, ông Thongloun Sisoulith. Chúng tôi có cuộc nói chuyện tốt đẹp và quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới.” Thủ tướng Hun Sen cho biết. “Bây giờ tình hình đã ổn định, khi lực lượng cả 2 bên cùng ăn với nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán. Vì vậy, không có gì phải lo lắng.”

 

 

Theo Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lào sẽ thăm Campuchia để thảo luận thêm về các vấn đề biên giới còn lại vào trung tuần tháng 9 năm nay.

 

Hôm qua Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh cho biết cả Campuchia và Lào đã cam kết ngay từ đầu sẽ duy trì trật tự tuyệt đối và tránh xung đột dựa trên giải pháp hòa bình. Ông hy vọng rằng vấn đề biên giới sẽ sớm được giải quyết.

 

Bộ trưởng cũng tuyên bố rằng nguyên nhân của sự hiểu lầm là do khu vực này chưa được phân định ranh giới.

Giữa 2 nước hiện vẫn tồn tại bất đồng về phân định biên giới và trước đây từng xảy ra nhiều vụ va chạm giữa lực lượng hai bên.

 

Hồi cuối tháng 2/2019, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia thông báo Bộ trưởng Prak Sokhonn sẽ gặp người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith để thống nhất gửi thư đề nghị Pháp cho mượn bản đồ gốc nhằm giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước.

 

Campuchia và Lào từng là thuộc địa của Pháp cho đến sau chiến tranh Đông Dương. Giữa 2 nước hiện vẫn tồn tại bất đồng về phân định biên giới và trước đây từng xảy ra nhiều vụ va chạm giữa lực lượng hai bên.

 

Năm 2018, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhất trí sử dụng bản đồ do người Pháp vẽ và các tài liệu liên quan làm chứng cứ để phân định đường biên giới chung kéo dài 540 km.

 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí không điều quân và bố trí người đến những vùng đất còn tranh chấp cho đến khi đạt được đồng thuận về biên giới./.

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat