CAMPUCHIA TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NGHỈ 4 NGÀY LỄ PCHUM BEN

CAMPUCHIA TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NGHỈ 4 NGÀY LỄ PCHUM BEN

CAMPUCHIA TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NGHỈ 4 NGÀY LỄ PCHUM BEN

CAMPUCHIA TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NGHỈ 4 NGÀY LỄ PCHUM BEN

 

Bộ Lao động vừa có văn bản thông báo yêu cầu người sử dụng lao động trên toàn quốc cho người lao động nghỉ bốn ngày dịp lễ Pchum Ben vào cuối tháng 9 sắp tới đồng thời thực hiện trả lương cho người lao động trước lễ, thông báo của Bộ nêu rõ.

 

Theo đó lịch nghỉ lễ Pchum Ben bắt đầu từ ngày 27 đến hết ngày 30 tháng 9. Ngày Pchum Ben là vào ngày 28.

 

Thông báo cũng yêu cầu các chủ doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc chi trả lương cho nhân viên của mình trước khi kỳ nghỉ bắt đầu.

 

Bộ Lao động cũng lưu ý nếu chủ doanh nghiệp không thể trả lương đúng hạn, thì phải trả trước ít nhất 50% lương cho nhân viên.

 

Ông Ath Thorn, chủ tịch Liên đoàn Lao động Campuchia, hôm qua cho biết nhiều công nhân sẽ rất vui mừng khi biết tin này.

 

“Chủ doanh nghiệp sẽ cho phép người lao động nghỉ bốn ngày và nhận lương trước lễ hội,” ông Thorn nói.  “Yêu cầu của chính phủ giúp người lao động có tiền lương, yên tâm về nhà và chuẩn bị lễ hội.”

 

Đầu tuần này, Tòa thị chính Phnom Penh cũng đã có văn bản chỉ đạo chính quyền địa phương có kế hoạch tuyên truyền, giáo dục về ý nghĩa truyền thống của lễ Pchum Ben và lễ Kathen sẽ được tổ chức sau kỳ nghỉ Pchum Ben.

 

 

Văn bản cũng lưu ý chùa chiền các cơ sở thờ tự thực hiện các nghi lễ tôn trọng tưởng nhớ những người đã chết dưới thời chế độ Khmer Đỏ bạo tàn.

 

 “Người đứng đầu các địa phương chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhân dân tham gia lễ hội, đặc biệt là thanh thiếu niên để hiểu rõ giá trị của ngày lễ Pchum Ben. Yêu cầu là bảo đảm an ninh trật tự, không để ảnh hưởng xấu đến tôn giáo hay tai nạn xảy ra.

 

Sở Thông tin truyền thông Thành phố tổ chức làm việc với kênh Đài truyền hình TV3 và Đài phát thanh có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nhân dân về ý nghĩa, lịch sử ngày Pchum Ben của dân tộc.

 

“Phổ biến rộng rãi đến công chúng hưởng ứng thực hiện có trang phục phù hợp, tác phong, ứng xử chuẩn mực khi đến chùa,” văn bản nhấn mạnh.

 

Tướng Neth Savoeun, Cảnh sát trưởng quốc gia, hôm thứ Tư cho biết đã chỉ đạo trong toàn lực lượng các sĩ quan cảnh sát trên toàn quốc phải có kế hoạch giữ gìn an ninh chính trị và bảo đảm trật tự an toàn giao thông đặc biệt là trên các tuyến đường lớn, huyết mạch.

 

Tướng Savoeun cũng khuyến nghị người dân nâng cao ý thức tham gia giao thông để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra và chủ động đề phòng cháy nổ hay thiên tai lũ lụt.

 

“Hướng dẫn nhân dân các phương pháp có thể tự chăm sóc bảo vệ bản thân khi có thảm họa,” ông nói. “Các lực lượng bảo đảm an ninh phải khẩn trương giúp đỡ ngay các nạn nhân bị ảnh hưởng lũ lụt, bão và các thảm họa khác xảy ra.”

 

 

Lễ hội Pchum Ben là lễ hội tôn giáo quốc gia, một trong những lễ hội lớn nhất của đất nước Campuchia. Theo lịch Khmer, lễ hội thường được tổ chức từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, kéo dài 15 ngày liên tiếp với những nghi thức truyền thống của Phật giáo.

 

Theo ngôn ngữ Khmer, từ “Pchum” mang ý nghĩa “cuộc gặp gỡ, hội ngộ”. Người Khmer tin rằng có sự liên hệ gắn bó giữa tổ tiên và con cháu, kẻ sống và người đã khuất có thể gặp gỡ nhau qua những nghi thức đặc biệt. “Ben” trong tiếng Khmer có nghĩa là thu nhặt hoặc có nghĩa khác là khuôn cơm có nhiều ngăn.

 

Lễ hội này có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia: một là xin sự tốt lành cho bản thân mình, thứ 2 xin sự bình an cho người thân và thứ 3 là để bày tỏ lòng tôn kính của tổ tiên, người đã khuất. Theo niềm tin người Camphuchia, để mong muốn có được cuộc sống yên bình, ít khổ đau, người ta sẽ làm những mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên; mang đồ ăn thức uống, quần áo và đồ dùng cần thiết cúng dường cho các nhà sư, tích cực giúp đỡ người khác, làm từ thiện.

 

Đây là thời điểm tuyệt vời để gia đình sum họp, dịp này con cháu có thể trở về nhà, sum họp với gia đình và cùng người dân trong làng tổ chức lễ hội. Có thể nói, đây là một lễ hội đầy màu sắc, vì tất cả mọi người thường sẽ chọn những bộ trang phục đẹp nhất, lộng lẫy nhất để cùng nhau đón lễ. Đặc biệt đây là thời điểm người dân Campuchia bày tỏ sự kính trọng của họ đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên 7 đời.

 

Có thể nói, lễ hội Pchum Ben là nét văn hóa đặc sắc của người Campuchia. Thông qua lễ hội, người ta có thể thấy được những nét đẹp trong văn hóa và con người nơi đây, đặc biệt là tấm lòng hiếu thảo, nhắc nhở thế hệ con cháu phải luôn nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà tổ tiên./.

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat