Campuchia: cúp điện toàn quốc.

Campuchia: cúp điện toàn quốc.

Campuchia: cúp điện toàn quốc.

Campuchia: cúp điện toàn quốc.

 

Trong nỗ lực hạn chế tình trạng thiếu hụt điện đang diễn ra trên cả nước, chính phủ đã có kế hoạch mua điện từ khu vực tư nhân để cung cấp cho các hộ dân.

Campuchia hiện đang đối mặt với việc bị cắt điện mỗi ngày do thời tiết nóng bức và khô hạn. Bảy đập thủy điện quốc gia không thể cung ứng điện do thiếu mưa.

Ty Norin, quan chức cao cấp  của Bộ Mỏ và Năng lượng, cho biết trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước rằng chính phủ đã dành một khoản ngân sách để mua điện từ các doanh nghiệp tư nhân.

Nguồn này được cung cấp từ các khu kinh tế đặc biệt, các công ty lớn sở hữu hệ thống máy phát điện hoặc hệ thống năng lượng mặt trời riêng.

Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp bán điện dôi dư cho lưới điện quốc gia để cung cấp cho người dân đang phải đối mặt với sự cố mất điện, ông Norin nói.

Mức thuế được trả sẽ ưu đãi hơn mức thuế mà chính phủ áp dụng để bán điện, ông Norin nói. Ông không cho biết Chính phủ đã phân bổ bao nhiêu tiền để mua điện từ khu vực tư nhân.

"Đó là một giải pháp để đối phó với việc thiếu điện", theo ông Phay Siphan, người phát ngôn của chính phủ, nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, và thêm rằng Chính phủ đang nghiên cứu các giải pháp khác cho trường hợp khẩn cấp.

"Có thể là thuê tàu cung ứng điện 200 megawatt của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời Chính phủ cũng đang đàm phán mua điện của các nước láng giềng", ông nói.

Thủ tướng Hun Sen tuần trước cho biết nước này hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng khoảng 400 MW. Ông kêu gọi mọi người, đặc biệt trong giới kinh doanh, hiểu rằng điều này là do thời tiết đang vào mùa khô hạn. 

Hãng Electricite du Cambodge (công ty cung ứng, phân phối điện tại Phnom Penh - EDC) đã công bố vào tuần trước rằng một Trạm năng lượng mặt trời có công suất 60 MW ở tỉnh Kampong Speu sẽ đi vào hoạt động vào tháng tư, sớm hơn bốn tháng so với dự kiến.

Trạm năng lượng mặt trời này sẽ cung ứng 20 MW vào giữa tháng 4 và sẽ hoạt động hết công suất vào tháng 8 năm nay, EDC cho biết.

Theo Bộ Mỏ và Năng lượng, trong năm 2018, tiêu thụ điện của Campuchia ở mức 9.300 triệu Kwh/năm, trung bình 25,5 triệu Kwh/ngày.

Từ đầu năm đến cuối tháng 2, mức tiêu thụ điện năng đã tăng lên 31 triệu Kwh/ngày do một loạt các dự án đầu tư mới tại thủ đô, ông Norin nói.

"Việc cắt giảm điện sẽ kéo dài cho đến hết tháng Sáu năm nay.",  ông Norin thêm rằng.

 

Đầu tháng 3 đến nay, công ty vận tải Thành Phát đã tiếp nhận số lượng lớn hợp đồng vận chuyển các loại máy phát điện sang Campuchia.

 

Chia sẻ:
0988667759

Đăng ký nhận tin từ công ty chúng tôi hàng tuần

VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT VẬN TẢI THÀNH PHÁT

Copyright © 2019 Công Ty TNHH CS Thành Phát. All right Reserved. Design by VIETIT

Hỗ trợ trực tuyến
Facebook chat